10 Triệu chứng sắp có kinh nguyệt mà bạn nữ cần biết

10 triệu chứng chuẩn bị có kinh nguyệt mà chị em cần phải biết

Bạn đã từng nghe về hội chứng tiền kinh nguyệt? Đó là các biểu hiện hay xuất hiên trong thời điểm từ năm ngày tới hai tuần trước khi kỳ kinh bắt đầu. Hơn 90% chị em đều trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt với các tình trạng khác nhau. Một số người trải qua những biểu hiện đủ nặng để ảnh hưởng tới các vận động đều đặn. Các dấu hiệu tiền kinh nguyệt hay mất khoảng vài ba ngày sau khi hành kinh. Dưới đây là 10 biểu hiện thường gặp nhất cho bạn biết vòng kinh sắp bắt đầu.

1. Đau đớn bụng kinh

Đau bụng kinh thường đau bụng kinh nguyên phát là một triệu chứng tiền kinh nguyệt thường gặp. Mức độ đau đớn quặn bụng sau có thể bắt đầu vài ngày trước kỳ kinh nguyệt và cải thiện vài ngày hay lâu hơn dưới khi bắt đầu. Tình trạng đau có khả năng trải qua rất nhiều lần tình trạng khác nhau. Từ đau âm ỉ, nhẹ tới đau dữ dội khiến bạn không thể tham gia những vận động thường ngày.

Bạn sẽ cảm giác vùng bụng sau gặp phải co thắt. Và cảm thấy đau thắt này cũng có khả năng lan ra phía vùng thắt lưng dưới và đùi Trên của bạn.

Vậy vì sao lại có những cơn đau bụng kinh này? Cực kỳ đơn giản là những cơn co thắt tử cung gây nên các cơn đau bụng kinh. Những cơn co thắt này giúp tuân thủ bong lớp niêm mạc bên trong của tử cung (nội mạc tử cung) khi thai kỳ không xảy ra.

Việc sản xuất những lipid giống như hormone được gọi là prostaglandin kích hoạt những cơn co thắt này. Mặc dù những dinh dưỡng béo này tạo nên nhiễm trùng tuy vậy chúng cũng giúp mất cân bằng giai đoạn trứng rụng và kinh nguyệt.

Một vài mức độ tính mệnh có khả năng khiến cơn đau đớn bụng kinh nghiêm trọng hơn. Chúng bao gồm:

 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Hẹp cổ tử cung.
 • Căn bệnh tuyến cơ tử cung.
 • Căn bệnh viêm khu vực chậu.
 • U xơ tử cung.

Đau đớn bụng kinh mối liên quan đến các dạng mức độ này được gọi là đau bụng kinh thứ phát.

2. Nổi nhọt dấu hiệu cho thấy sắp có kinh nguyệt

Tầm một nửa chị em nữ giới nhận thấy sự cải thiện mụn trứng cá trong vòng một tuần trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Mụn nhọt mối quan hệ đến kinh nguyệt luôn trỗi dậy ở cằm và đường viền của hàm dưới. Tuy vậy chúng có khả năng xuất hiện tại bất kỳ đâu Vừa rồi mặt, lưng hoặc các khu vực không giống Trên đây cơ thể. Các nốt mụn này xảy ra bởi sự đổi thay nội đào thải tố tự nhiên sự liên quan tới chu kỳ sinh sản nữ.

Lí giải cho hiện tượng này như dưới. Trong một chu kì có trứng rụng mà bạn không có bầu, nồng độ estrogen và progesterone giảm. Trong khi đó nội đào thải tố androgen, ví như testosterone, tăng nhẹ. Androgen trong hệ thống của bạn ham muốn sản xuất bã nhờn, một dạng dầu được sản xuất bởi tuyến bã nhờn của da.

Khi lượng bã nhờn đào thải ra quá nhiều, mụn nhọt có nguy cơ trỗi dậy. Nhọt trứng cá mối quan hệ tới những ngày kinh nguyệt luôn mất đi vào gần cuối kỳ kinh nguyệt. Hay ngay dưới đó khi tình trạng estrogen và progesterone bắt đầu tăng cao.

3. Những thay đổi tại vòng 1

Trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt (bắt đầu vào ngày trước tiên của kỳ kinh), nồng độ estrogen bắt đầu nâng cao. Điều này kích thích ham muốn sự tiến triển của các ống dẫn sữa trong vú của bạn.

Mức progesterone bắt đầu tăng vào giữa chu kỳ của bạn lân cận ngày rụng trứng. Điều đó làm cho những tuyến vú ở ngực của bạn to ra và sưng lên. Những thay đổi này khiến ngực của bạn có cảm thấy đau nhức, phình to ngay trước hay trong kỳ kinh nguyệt.

Biểu hiện này có thể nhẹ với một vài đối tượng. Bạn hay cảm thấy vú của mình to ra. Hoặc cảm giác vú trở cần phải cực kỳ trầm trọng hoặc sưng đau đớn khu vực đầu ngực. Có khả năng gây không dễ chịu cực kỳ.

4. Mỏi mệt

Khi kỳ kinh nguyệt đến gần, cơ thể bạn chuyển từ trạng thái sẵn sàng để mang thai sang chuẩn bị hành kinh. Vì thế mức độ nội đào thải tố giảm mạnh và hay dẫn đến sự mỏi mệt. Bên cạnh ra biến đổi tâm trạng cũng có thể khiến cho bạn cảm giác mỏi mệt. Phụ nữ hay thấy mệt mỏi, ủ rũ toàn thân, ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt đời thường.

Một vài đàn bà còn than phiền rằng họ khó khăn ngủ trong thời gian này của chu kỳ kinh. Không đủ ngủ có khả năng thực hành không nhỏ thêm tình trạng mệt mỏi vào ban ngày.

5. Cảm thấy sưng, phù hơn

Nhiều bạn nữ trải qua cảm giác khu vực bụng của chính mình nghiêm trọng hơn. Hoặc cảm giác như bạn không thể kéo quần jean của mình lên một số ngày trước kỳ kinh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu tiền kinh nguyệt phổ biến.

Lí giải giúp dấu hiệu này tương đối dễ dàng. Trong chu kì kinh nguyệt, sự biến đổi nồng độ estrogen và progesterone có thể khiến cho cơ thể bạn duy trì lại nhiều nước và muối hơn bình hay. Vì vậy bạn có khả năng cảm thấy mình “mập mạp” hơn một chút.

Cân lớn cũng có thể nâng cao một chút, tuy nhiên đây không thực sự là tăng cân. Dấu hiệu này sẽ giảm sút dần từ hai đến ba ngày dưới khi kỳ kinh bắt đầu. Thường thì mức độ này tồi tệ nhất tiếp diễn vào ngày ban đầu của chu kỳ.

6. Xuất hiện những câu hỏi về ruột dấu hiệu cảnh báo sắp có kinh nguyệt

Bạn biết không, ruột của bạn khá mẫn cảm với các đổi thay nội bài tiết tố. Vì vậy, bạn có khả năng bị những thay đổi về thắc mắc tiêu hóa trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Những hoạt chất prostaglandin gây nên những cơn co thắt tử cung. Và chúng cũng có thể khiến những cơn co thắt tiếp diễn trong ruột. Bạn có khả năng bắt gặp mình đi tiêu luôn hơn trong kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể gặp:

 • Bệnh tiêu chảy.
 • Buồn nôn.
 • Đầy hơi.
 • Táo bón.

7. Đau đớn đầu báo hiệu chuẩn bị có kinh nguyệt

Do nội bài tiết tố trong cơ thể chịu trách nhiệm gây ra phản ứng đau. Cần có nguy cơ hiểu được rằng mức độ nội bài tiết tố dao động có thể tạo nên đau đớn đầu và đau đớn nửa đầu.

Serotonin là một dưỡng chất dẫn truyền thần kinh luôn gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu. Trong khi đó, estrogen có thể thực hành tăng nồng độ serotonin và lượng những thụ thể serotonin trong não ở một vài điểm nhất định trong chu kỳ kinh. Sự tương tác giữa estrogen và serotonin có khả năng tạo nên chứng đau nửa đầu ở một số nữ giới.

Hơn 50% bạn nữ bị chứng đau đớn nửa đầu cho biết có liên quan giữa sự bắt gặp của chứng đau nửa đầu và kỳ kinh của họ. Chứng đau nửa đầu có nguy cơ xảy ra trước, trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt. Một vài cũng bị đau đớn nửa đầu vào thời điểm trứng rụng.

8. Đổi thay tâm trạng

Các dấu hiệu cảm xúc của hội chứng tiền kinh nguyệt có khả năng nặng hơn những triệu chứng thể dinh dưỡng đối với một vài bệnh nhân. Bạn có khả năng gặp:

 • Tâm trạng thay đổi, vui mót thất hay.
 • Trầm cảm.
 • Cáu gắt.
 • Lo âu.

Nếu bạn cảm giác buồn hơn hay cáu kỉnh hơn bình luôn, thì sự dao động estrogen và progesterone trong chu kì kinh nguyệt có khả năng là căn nguyên. Estrogen có thể tác động tới việc sản xuất serotonin và endorphin là chất đem lại cảm giác dễ chịu trong não. Bởi vậy thực hành suy giảm cảm giác hạnh phúc, Ngoài ra gia tăng chứng lo âu, cáu kỉnh.

Với một vài đối tượng, progesterone có thể có tác dụng êm dịu, bình tĩnh. Khi mức progesterone thấp, tác động này có khả năng suy yếu đi. Có thể dẫn tới các thời điểm khóc không rõ lý vì và quá mẫn cảm với cảm xúc.

9. Đau vùng thắt lưng sau

Các cơn co thắt tử cung và bụng được kích hoạt do việc giải phóng các prostaglandin cũng có khả năng tạo ra những cơn co thắt cơ ở vùng thắt lưng sau.

Vì vậy bạn có nguy cơ cảm giác đau nhức hoặc co kéo vùng vùng thắt lưng sau. Một số bạn nữ có thể gặp phải đau lưng sau đáng nhắc trong kỳ kinh nguyệt. Những người bệnh khác cảm thấy khó chịu nhẹ hay chỉ là cảm thấy không dễ chịu tại lưng.

10. Không dễ dàng ngủ

Những dấu hiệu tiền kinh nguyệt như đau bụng kinh, đau đầu và thay đổi tâm trạng đều có khả năng ảnh hưởng tới giấc ngủ. Chúng khiến cho bạn khó khăn đi vào giấc ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ hơn.

Khá là thú vị rằng, thân nhiệt của bạn sẽ tăng tầm khoảng nửa độ sau khi trứng rụng. Và Điều này được duy trì tại mức cao cho tới khi bạn bắt đầu hành kinh hoặc ngay dưới đó. Nghe có vẻ không nhiều, tuy nhiên nhiệt độ cơ thể mát hơn có sự liên quan tới giấc ngủ ngon hơn. Nửa độ đó có nguy cơ làm theo giảm sút khả năng nghỉ ngơi, thoải mái của bạn.

11. Thực hành gì khi gặp phải các dấu hiệu tiền kinh nguyệt

Việc chữa trị luôn khắc phục các biểu hiện tiền kinh nguyệt sẽ tùy thuộc vào mức độ nặng nề của những dấu hiệu.

Nếu có các dấu hiệu nặng, bạn có thể mắc phải rối loạn tiền kinh nguyệt. Đây là một loại hội chứng tiền kinh nguyệt lớn hơn. Lúc này, sự giúp đỡ của bác sĩ có nguy cơ là cách chữa hữu hiệu giúp bạn. Nếu bạn gặp phải chứng đau nửa đầu lớn, sự kiểm tra của bác sĩ có khả năng sẽ làm các biểu hiện thuyên giảm sút.

Những câu hỏi tính mệnh tiềm ẩn, ví dụ như hội chứng ruột ham muốn hoặc lạc nội mạc tử cung, cũng có nguy cơ làm cho hội chứng tiền kinh nguyệt trở cần nặng hơn. Lúc này bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ.

Trong một vài tình huống, bác sĩ có nguy cơ kê toa thuốc kháng sinh tránh thai để mất cân bằng hormone của bạn. Thuốc tránh thai chứa nhiều lần kiểu estrogen và progesterone tổng hợp tại mức độ khác nhau.

Kháng sinh ngừa thai ngăn cơ thể bạn trứng rụng tự nhiên bằng cách cung cấp số lượng hormone khoa học và ổn định trong ba tuần. Tiếp theo là một tuần dùng kháng sinh giả dược hoặc thuốc không chứa hormone. Khi bạn dùng thuốc kháng sinh giả dược, nồng độ nội đào thải tố của bạn suy yếu xuống để bạn có nguy cơ hành kinh.

Do vì thuốc kháng sinh ngừa thai mang tới một lượng hormone ổn định. Cơ thể của bạn có khả năng không mắc phải mức thấp nhất hay mức cao nhất của hormone để tạo ra hội chứng tiền kinh nguyệt.

12. Mách bạn mẹo nhỏ thực hành giảm biểu hiện tiền kinh nguyệt tại nhà

Dưới đây là một vài phương pháp nhỏ có thể thực hành giảm sút biểu hiện tiền kinh nguyệt ở nhà mà bạn có khả năng Nội dung liên quan:

 • Suy giảm lượng muối ăn vào.
 • Sử dụng thuốc suy yếu đau không nên kê đơn, ví dụ như ibuprofen hoặc acetaminophen.
 • Dùng một chai nước ấm hay miếng đệm ấm chườm lên bụng để suy yếu sự co thắt.
 • Tập thể dục thể thao vừa phải để cải thiện tâm trạng và có xác suất giảm sự co thắt.
 • Phân làm các bữa ăn nhỏ trong ngày để số lượng đường trong máu của bạn duy trì ổn định. Lượng đường trong máu không cao có khả năng gây nên tâm trạng kém.
 • Ngồi thiền hoặc luyện tập yoga có khả năng gia tăng tâm trạng.
 • Sử dụng bổ sung canxi. Một nghiên cứu được báo cáo Trên Tạp chí Sản khoa & sản phụ khoa cho thấy rằng việc bổ sung canxi cực kỳ hữu ích để thay đổi chứng trầm cảm, lo lắng và sự giữ nước.

Đặc trưng, các biểu hiện tiền kinh nguyệt cực kỳ hay gặp ở chị em. Bài viết từng trao đổi đối với bạn đọc 10 dấu hiệu hay gặp trước chu kì của đàn bà. Khi nắm bắt được các biểu hiện này, nữ giới sẽ chuẩn bị sẵn tâm lí cũng như những vật dụng cần để vượt qua một chu kì nhẹ nhàng, thoải mái nhất.

Published
Categorized as Journal